Nếu bạn có dữ liệu nhạy cảm trên máy tính của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng dữ liệu đó vẫn an toàn bằng cách mã hóa ổ đĩa. Đây là cách sử dụng BitLocker cho việc đó.

Nếu bạn giữ dữ liệu nhạy cảm trên máy tính của mình, việc bảo vệ dữ liệu đó là một phần quan trọng để duy trì tính toàn vẹn của nó. Điều này đặc biệt đúng đối với người dùng di động. Kể từ khi phát hành Windows Vista, Microsoft đã giới thiệu một tính năng bảo mật mới được gọi là BitLocker Drive Encryption. Windows 7 đã giới thiệu Tính năng BitLocker To Go dành cho các thiết bị lưu trữ di động chẳng hạn như ổ đĩa ngón tay cái và thẻ SD.

Windows 10

Đối với Windows 10, bạn cần chạy Phiên bản Pro hoặc Enterprise. Tại sao Microsoft không làm cho tính năng này trở thành một tính năng tiêu chuẩn trên tất cả các phiên bản vẫn còn đang băn khoăn, vì cho rằng mã hóa dữ liệu là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp bảo mật dữ liệu. Nếu bạn đang chạy Windows 10 Home, bạn sẽ cần thực hiện nâng cấp dễ dàng lên Windows 10 Pro để có được nó.

Mã hóa là gì?

Mã hóa là một phương pháp làm cho thông tin có thể đọc được không thể nhận ra đối với những người dùng trái phép. Khi bạn mã hóa thông tin của mình, thông tin đó vẫn có thể sử dụng được ngay cả khi bạn chia sẻ thông tin đó với những người dùng khác. Nếu bạn gửi một tài liệu Word đã được mã hóa cho một người bạn, trước tiên họ cần giải mã nó. Windows 10 bao gồm các loại công nghệ mã hóa khác nhau, Hệ thống tệp mã hóa (EFS) và BitLocker Drive Encryption, chúng ta sẽ xem xét trong bài viết này.

Những gì bạn nên biết và làm trước

  • Mã hóa toàn bộ đĩa cứng của bạn có thể là một quá trình lâu dài. Tôi thực sự đề nghị trước khi bật BitLocker, đảm bảo bạn sao lưu toàn bộ máy tính của mình. Điều này được khuyến nghị nếu bạn không có UPS thì mất điện xảy ra trong quá trình mã hóa.
  • Mới nhất Bản cập nhật Windows 10 tháng 11 bao gồm một tiêu chuẩn mã hóa an toàn hơn mà bạn có thể tận dụng. Xin lưu ý, tuy nhiên, tiêu chuẩn mã hóa mới chỉ tương thích với các hệ thống Cập nhật Windows 10 tháng 11 khác.
  • Nếu bạn đang chạy Windows 10 trên máy tính cũ hơn không có Mô-đun nền tảng đáng tin cậy chip (TPM 1.2), bạn có thể không thiết lập được BitLocker. Vui lòng xem lại các bước khắc phục sự cố trong bài viết này.

Bật mã hóa ổ đĩa BitLocker trong Windows 10

Nhấp chuột Start > File Explorer > This PC. Sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa hệ thống của bạn nơi Windows 10 được cài đặt, sau đó nhấp vào Turn on BitLocker.

BitLock 1

Nhập mật khẩu để mở khóa ổ đĩa của bạn; đây sẽ là một bài kiểm tra quan trọng để đảm bảo bạn có thể khởi động hệ thống nếu chẳng may làm mất khóa khôi phục.

Thiết lập BitLocker 2

Chọn cách bạn muốn sao lưu khóa khôi phục của mình, bạn có thể sử dụng tài khoản Microsoft nếu có, lưu vào ổ USB, lưu ở nơi khác ngoài ổ cục bộ hoặc in bản sao. Tôi sẽ lưu của riêng tôi vào một máy tính khác sau đó in một bản sao.

Thiết lập BitLocker 3

Chọn Drive để mã hóa

Bạn có hai lựa chọn khi mã hóa đĩa cục bộ của mình nếu đó là một máy tính mới vừa được lấy ra khỏi hộp, hãy sử dụng Chỉ mã hóa dung lượng đĩa đã sử dụng. Nếu nó đã được sử dụng, hãy chọn tùy chọn thứ hai – Encrypt the entire drive. Vì tôi đã sử dụng máy tính này, tôi sẽ đi với tùy chọn thứ hai. Lưu ý, sẽ mất một chút thời gian, đặc biệt là nếu ổ đĩa lớn. Đảm bảo rằng máy tính của bạn đang sử dụng nguồn UPS trong trường hợp mất điện.

Thiết lập BitLocker 4

Nếu bạn đang chạy Bản cập nhật Windows 10 tháng 11, nó bao gồm một chế độ mã hóa mạnh mẽ hơn được gọi là XTS-AES cung cấp hỗ trợ tính toàn vẹn bổ sung với một thuật toán được cải tiến. Nếu đó là một ổ đĩa cố định, hãy chọn tùy chọn này.

Thiết lập BitLocker 5

Khi bạn đã sẵn sàng mã hóa, hãy nhấp vào Tiếp tục.

Thiết lập BitLocker 6

Khởi động lại máy tính của bạn khi được nhắc.

Thiết lập BitLocker 6a

Nhớ mật khẩu bạn đã tạo trước đó? Bây giờ là lúc để nhập nó.

Thiết lập BitLocker 7

Sau khi đăng nhập vào Windows 10, bạn sẽ nhận thấy không có nhiều điều xảy ra. Để tìm hiểu trạng thái mã hóa, hãy nhấp vào Bắt đầu> Trình khám phá tệp> PC này. Bây giờ bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa trên ổ hệ thống. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa sau đó chọn Quản lý BitLocker.

Quản lý BitLocker

Bạn sẽ thấy trạng thái hiện tại là C: Mã hóa BitLocker. Quá trình này sẽ mất một chút thời gian, vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính của mình trong khi quá trình mã hóa diễn ra ở chế độ nền, bạn sẽ được thông báo khi quá trình hoàn tất.

Quản lý BitLocker 2

Khi Mã hóa BitLocker hoàn tất, bạn có thể sử dụng máy tính của mình như bình thường. Mọi nội dung được tạo ngoài thông tin liên lạc của bạn sẽ được bảo mật.

BitLocker đang bật

Nếu bất kỳ lúc nào bạn muốn tạm ngừng mã hóa, bạn có thể thực hiện việc này từ mục Bảng điều khiển mã hóa BitLocker. Nhấn vào Đình chỉ liên kết. Dữ liệu được tạo khi tạm ngừng không được mã hóa. Bạn nên tắt mã hóa BitLocker khi nâng cấp Windows, sửa đổi chương trình cơ sở máy tính hoặc thực hiện thay đổi phần cứng.

Nghi ngờ BitLocker

Tiếp theo: Mẹo khắc phục sự cố Bitlocker

Các trang: 1 2

Rate this post
Previous articleCách sử dụng Tính năng tra cứu thông minh được hỗ trợ bởi Bing trong Office 2016
Next articleCách sử dụng Bitwarden Send để chia sẻ văn bản và tệp an toàn