Bit.ly đã thống trị ngành kinh doanh liên kết ngắn trong một thời gian nhờ có Twitter và bạn bè. Trong thời gian này, các ứng cử viên khác đã xuất hiện, chẳng hạn như is.gdsu.pr. Giờ đây, Google đã chính thức nhảy vào cuộc đua. Công cụ rút ngắn URL của Google đã xuất hiện được một thời gian, nhưng trước đây nó chỉ khả dụng bằng Thanh công cụ của Google hoặc Feedburner. Hôm nay họ ra mắt trang web goo.gl và nó tích hợp liền mạch với các dịch vụ còn lại của Google.

Goo.gl – Google không có chữ E

Trang web liên kết ngắn mới goo.gl hoạt động giống như tất cả các trình rút gọn khác và nó rất dễ sử dụng. Không có gì mới để xem ở đây, nhưng chúng ta hãy nhìn vào những gì nó có.

goo.gl url shortener

Sau bạn tạo ra một liên kết ngắn, Google sẽ theo dõi nó cho bạn. Nếu bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình, tất cả thông tin liên kết rút gọn của bạn sẽ được lưu trữ ngay trên trang goo.gl chính của bạn. Bit.ly làm điều tương tự nhưng nó cũng yêu cầu bạn đăng ký; nó thuận tiện hơn rất nhiều với Goo.gl vì hầu hết mọi người đều đã có tài khoản Google.

phân tích goo.gl

Mã QR được tạo từ Goo.gl

Một điều thực sự thú vị về goo.gl là nó tự động tạo mã QR có thể quét được cho mọi liên kết ngắn được tạo. Để chỉ xem mã QR cho URL của bạn, chỉ cần Thêm vào .qr vào cuối liên kết ngắn.

Ví dụ, nếu http://goo.gl/MVIf là một liên kết ngắn cho groovyPost.com – để tạo mã QR sẽ sử dụng liên kết ngắn đó, chỉ cần truy cập http://goo.gl/MVIf.qr. Cái trong ảnh chụp màn hình bên dưới sẽ đưa bạn đến groovyHacks.com

Mã QR groovyHacks được tạo từ goo.gl

Tiện ích mở rộng trình duyệt tiện lợi

Google Chrome

Với Chrome, có một tiện ích mở rộng có sẵn để tạo một nút gần menu tùy chọn của bạn. Một Nhấp chuột trên nút sẽ ngay lập tức biến địa chỉ của trang web bạn đang xem thành một liên kết ngắn goo.gl.

goo.gl chrome extension

Chọn tiện ích mở rộng goo.gl cho Chrome tại đây: http://goo.gl/iE9r

goo.gl url shortener

Firefox

Firefox cũng có một tiện ích bổ sung ở đây: https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/55308/

Nó hoạt động rất giống với tiện ích mở rộng của Chrome.

goo.gl firefox add-on

Rate this post
Previous articleGoogle Wave đã chết
Next articleCách thêm hoặc xem tệp .MOV trong Google Picasa