Được rồi, vậy là bạn đã tìm thấy ctfmon.exe đang chạy trên hệ thống của bạn, nhưng nó là gì? Virus? Chà, bất cứ khi nào tôi thấy một tiến trình không xác định đang chạy, tôi ngay lập tức trở nên nghi ngờ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, đừng quá lo lắng. Quá trình này được tạo bởi Microsoft và được đặt ở đó khi bạn bắt đầu sử dụng Microsoft Office. Muốn tìm hiểu thêm? Đọc tiếp!

Ctfmon.exe là gì?

Windows có cái mà họ gọi là Phương thức nhập của người dùng thay thế và Thanh ngôn ngữ Microsoft Office. Ctfmon là quá trình giám sát hoạt động đầu vào từ các dịch vụ đó và cho phép bạn sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói và nhận dạng chữ viết tay.

Quá trình này thường được đặt ở vị trí sau:

C: WindowsSystem32ctfmon.exe

Có gì sai với ctfmon.exe?

Từ quan điểm bảo mật, ctfmon.exe không phải là một mối đe dọa. * Tuy nhiên, quá trình takes up system resources và vì vậy nếu bạn không sử dụng tính năng chuyển lời nói thành văn bản, chữ viết tay hoặc thanh Ngôn ngữ Office, bạn không cần phải tiếp tục chạy ctfmon. Vấn đề ở đây là ctfmon.exe sẽ chạy 24/7, không chỉ khi bạn đang sử dụng các dịch vụ được đề cập ở trên. Một điều khó chịu khác là ngay cả khi bạn xóa nó khỏi danh sách ứng dụng Khởi động, nó sẽ chỉ tự ghi lại vào đó và khởi động bất cứ lúc nào.

*Luôn cảnh giác với vi-rút và phần mềm độc hại khác để ẩn mình sao chép tên của các quy trình hợp pháp như ctfmon.exe.

Làm thế nào để vô hiệu hóa ctfmon.exe

Có hai phương pháp khác nhau để tắt ctfmon.exe, trước tiên hãy xem cách tắt nó bằng bảng điều khiển Windows.

Phương pháp 1: Tắt nó từ bảng điều khiển Khu vực và Ngôn ngữ

Nhấp chuột NS Start MenuKiểu ngôn ngữ vào hộp tìm kiếm. Từ kết quả xuất hiện, Nhấp chuột Region and Language.

Ghi chú: Trong Windows XP và Vista, bạn có thể truy cập cùng một menu này từ Bảng điều khiển trong Khu vực và Tùy chọn ngôn ngữ.

khởi chạy bảng điều khiển ngôn ngữ và khu vực trong windows 7

Từ tab Bàn phím và Ngôn ngữ, Nhấp chuột Change keyboards…

thay đổi bàn phím windows 7

Cửa sổ tiếp theo sẽ được gọi là Dịch vụ Văn bản và Ngôn ngữ Nhập liệu. bên trong General tab của cửa sổ này mà bạn muốn remove everything bạn có thể có từ danh sách Dịch vụ đã cài đặt. Khi hoàn thành Nhấp chuột OK.

dịch vụ văn bản và ngôn ngữ nhập trong windows 7

Phương pháp 2: Hủy đăng ký các tệp .dll cần thiết để chạy dịch vụ

Khi phương pháp trên không hoạt động, đây là một kỹ thuật bắn bạo lực chắc chắn.

Phóng cmd từ Menu Bắt đầu.

khởi chạy menu bắt đầu cmd

Bây giờ cũng hoàn toàn hủy đăng ký các dlls chạy các dịch vụ đầu vào thay thế bằng cách nhập hai lệnh sau, mỗi lần một lệnh.

Regsvr32.exe /u msimtf.dll
Regsvr32.exe /u msctf.dll

Remove ctfmon.exe from Startup

Click the Start Menu, Type msconfig into the search box, and Press Enter.

tải msconfig

Công cụ cấu hình hệ thống sẽ khởi chạy. Nhấp chuộtk cái Startup tab và sau đó từ danh sách Bỏ chọn hộp bên cạnh ctfmon. Khi hoàn thành Nhấp chuột OK và sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

loại bỏ ctfmon khỏi khởi động

Sau khi máy tính của bạn khởi động lại, ctfmon.exe sẽ không còn chạy trên hệ thống của bạn nữa. Hoan hô!

Phần kết luận

Ctfmon.exe là một quy trình do Microsoft thực hiện cho Thanh ngôn ngữ và Bộ xử lý nhập văn bản nhập của người dùng thay thế. Nếu bạn không sử dụng các dịch vụ này, bạn nên làm theo các bước trên và loại bỏ nó vì nó chỉ lãng phí tài nguyên hệ thống khi chạy. Microsoft đã tạo một bài báo trợ giúp với thông tin bổ sung liên quan đến quy trình do nhu cầu phổ biến và phàn nàn về việc nó đang chạy không cần thiết.

Rate this post
Previous articleCsrss.exe là gì và nó có an toàn để chạy không?
Next articleRundll32.exe là gì và tại sao nó chạy?