Nếu bạn cần trích dẫn nguồn và tạo thư mục trong Word cho bài nghiên cứu, bài luận hoặc bài báo của mình, quy trình này rất dễ dàng và linh hoạt với cách thực hiện của chúng tôi.

Ngày nay, việc tạo thư mục cho nghiên cứu, bài báo, bài báo hoặc luận án của bạn dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Và nếu bạn sử dụng Microsoft Word để viết các bài báo của mình, nó sẽ cung cấp một công cụ tích hợp để tạo và tự động cập nhật các nguồn và thư mục theo các kiểu phổ biến nhất.

Bạn có thể lưu danh sách các nguồn để sử dụng lại trong cùng một tài liệu hoặc các tài liệu mới, điền vào tất cả các chi tiết bạn cần bằng một công cụ hữu ích và chèn một danh mục vào bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ vị trí nào. Đây là cách nó được thực hiện!

Tab Tham chiếu Từ

Đối với nhiệm vụ này, bạn sẽ làm việc với References tab trong Word là cùng khu vực bạn muốn sử dụng tạo một mục lục. Và có một phần thú vị trong ruy-băng trên tab này được gọi là, bạn đoán nó, Citations & Bibliography.

Bạn cũng có hai cách thuận tiện để thêm danh sách các nguồn. Bạn có thể thêm chúng khi bạn làm việc thông qua tài liệu của mình hoặc thêm tất cả chúng từ trước và sau đó chèn chúng khi cần thiết.

Vì vậy, hãy mở tài liệu Word của bạn hoặc tạo một tài liệu mới và bắt đầu!

Chọn phong cách của bạn

Bước đầu tiên tốt để trích dẫn nguồn và tạo thư mục trong Word một cách chính xác là chọn Style bên trong Citations & Bibliography của dải băng. Như với các bài báo đại học, các giáo sư thường yêu cầu một văn phong cụ thể. Bằng cách chọn điều này ngay từ đầu, các nguồn sẽ được định dạng như chúng phải có trong suốt quá trình viết tài liệu của bạn.

Nhấn vào Style thả xuống và chọn cái bạn muốn từ danh sách. Bạn sẽ thấy nhiều nhất các kiểu trích dẫn phổ biến như APA, MLA, Chicago và một số tổ chức khác.

Chọn kiểu trích dẫn

Trích dẫn các nguồn mới khi bạn viết

Khi bạn đến một vị trí trong tài liệu nơi bạn cần trích dẫn nguồn, niềm vui bắt đầu. Nhấn vào Insert Citation nút và chọn Add New Source.

Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn cũng có thể chọn Add (a) New Placeholder. Điều này rất tiện lợi nếu bạn chưa có thông tin chi tiết cho nguồn của mình nhưng muốn đảm bảo rằng bạn có một vị trí cho nó.

Thêm nguồn mới trong Word

Khi mà Create Source hộp mở ra, bạn sẽ có mọi thứ bạn cần để trích dẫn nguồn của mình.

Loại nguồn: Nhấp vào hộp thả xuống và chọn loại nguồn từ danh sách. Bạn có thể chọn từ nhiều tùy chọn như sách, trang web, bài báo, bằng sáng chế, bản ghi âm và các tùy chọn khác.

Danh mục Trường cho mỗi kiểu: Rõ ràng là các chi tiết cho nguồn của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu ngoài các trường cơ bản bạn cần như tiêu đề và tác giả. Bạn sẽ có các tùy chọn cho những thứ như URL của trang web, số bằng sáng chế cho bằng sáng chế và đạo diễn cho một bộ phim.

Tất cả các trường thư mục: Mặc dù bạn sẽ được hiển thị với các trường bạn cần cho kiểu bạn chọn, bạn cũng có thể xem All Bibliography Fields bằng cách đánh dấu hộp kiểm đó. Sau đó, bạn sẽ thấy các dấu sao màu đỏ bên cạnh các trường được đề xuất.

Hiển thị tất cả các trường thư mục

Thêm chi tiết khác: Bạn sẽ nhận thấy rằng một số trường có Edit nút bên cạnh chúng. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn thêm nhiều tên vào một trường. Hoàn thành việc Add Name trường cho người đầu tiên, hãy nhấp vào Add , sau đó hoàn thành name trường cho người tiếp theo. Bạn có thể sử dụng nút Lên và Xuống để đặt tên theo thứ tự bạn muốn chúng hiển thị. Nhấp chuột OK khi bạn hoàn thành.

Thêm chi tiết khác cho một nguồn

Quản lý các nguồn của bạn

Khi bạn bắt đầu thêm nguồn vào tài liệu của mình hoặc nếu bạn muốn thêm tất cả chúng từ trước, bạn có thể sử dụng Trình quản lý nguồn. Nhấp chuột Manage Sources bên trong Citations & Bibliography phần của dải băng.

Khi công cụ hiển thị, bạn sẽ thấy Master List ở bên trái và của bạn Current List Phía bên phải. Đây là cách làm việc với Trình quản lý nguồn.

 • Các Master List chứa tất cả các nguồn bạn đã thêm hoặc được tích hợp sẵn trong Microsoft Word.
 • Các Current List chứa tất cả các nguồn bạn đã thêm vào tài liệu hiện tại của mình.
 • Chọn một nguồn từ Danh sách Chính và nhấp vào Copy để chuyển nó vào Danh sách hiện tại của bạn và ngược lại.
 • Chọn bất kỳ nguồn nào và nhấp vào Edit để thực hiện các thay đổi.
 • Chọn bất kỳ nguồn nào và nhấp vào Delete Để loại bỏ nó.
 • Lựa chọn New để thêm một nguồn mới.

Trình quản lý nguồn trong Word

Bạn có thể dùng Search ở trên cùng để tìm một nguồn nhất định hoặc Sort danh sách thả xuống để sắp xếp các nguồn theo tác giả, thẻ, tiêu đề hoặc năm.

Khi bạn làm việc xong với Trình quản lý nguồn, hãy nhấp vào Close.

Trích dẫn các nguồn đã lưu khi bạn viết

Bất kỳ nguồn nào bạn thấy trong Danh sách hiện tại của mình trong Trình quản lý nguồn đều có thể được chèn vào tài liệu của bạn một cách dễ dàng. Vì vậy, khi bạn thêm một nguồn, bạn có thể sử dụng lại nó bằng một vài cú nhấp chuột.

Khi bạn nhấn vào một vị trí trong tài liệu mà bạn muốn trích dẫn nguồn, hãy nhấp vào Insert Citation từ dải băng. Bạn sẽ thấy Danh sách hiện tại của mình phía trên tùy chọn Thêm nguồn mới. Chọn một và nó sẽ xuất hiện ngay trong tài liệu của bạn.

Chèn một nguồn đã lưu

Tạo thư mục cập nhật

Bạn có thể thêm thư mục cập nhật, được tích hợp sẵn vào tài liệu Word của mình trước hoặc sau khi bạn trích dẫn nguồn của mình. Điều này rất tiện lợi vì bạn có thể cập nhật danh mục bất kỳ lúc nào chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Đặt con trỏ vào nơi bạn muốn có thư mục và nhấp vào Bibliography trong dải băng. Chọn một trong những Built-In các tùy chọn từ trên cùng: Thư mục, Tài liệu tham khảo hoặc Tác phẩm được trích dẫn. Bạn sẽ thấy danh mục của bạn xuất hiện trong tài liệu của bạn, định dạng đẹp và chính xác như nó nên dành cho kiểu bạn đã chọn.

Chèn Thư mục trong Word

Dưới đây là những hành động bạn có thể thực hiện:

Ở trên cùng bên trái của tiêu đề thư mục là một arrow bạn có thể nhấp để thu gọn và mở rộng nó. Phía trên tiêu đề, bạn sẽ thấy một thanh công cụ cho phép bạn thực hiện những việc sau.

 • Ba dấu chấm: Nếu bạn nhấp vào ba dấu chấm ở bên trái của thanh công cụ, thao tác này sẽ chọn thư mục. Bạn có thể sử dụng điều này nếu bạn muốn xóa nó khỏi tài liệu của mình hoặc kéo để di chuyển nó.
 • Thư mục: Nhấp vào nút này để thay đổi loại thư mục hoặc chuyển nó thành văn bản tĩnh.
 • Cập nhật Trích dẫn và Thư mục: Nhấp vào nút này để cập nhật thư mục bất kỳ lúc nào. Điều này cho phép bạn tiếp tục trích dẫn các nguồn trong tài liệu của mình và tự động thêm chúng vào danh mục.

Thanh công cụ Bibliography trong Word

Sử dụng Thư mục tĩnh trong Word

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn cho Insert Bibliography ở cuối Bibliography drop-down list trong dải băng. Ngoài ra, bạn sẽ thấy một Convert bibliography to static text tùy chọn trong Bibliography toolbar.

Chuyển đổi Thư mục thành Văn bản tĩnh

Cả hai tùy chọn đều cung cấp cho bạn kết quả giống nhau:

 • Thư mục sẽ không tự động chứa tiêu đề.
 • Thư mục sẽ ngừng cập nhật Danh sách hiện tại của bạn trong Trình quản lý nguồn.
 • Bạn có thể thực hiện các thay đổi thủ công đối với danh mục nếu bạn muốn khác với kiểu tích hợp sẵn của Words.

Không bao giờ quên trích dẫn nguồn trong Word

Với các công cụ mà Microsoft Word cung cấp, việc tạo thư mục cho tài liệu của bạn không còn là một công việc tẻ nhạt nữa. Ngoài ra, bạn có thể trích dẫn và sử dụng lại các nguồn đã lưu một cách nhanh chóng và dễ dàng!

Tìm kiếm thêm trợ giúp? Kiểm tra cách thêm và sử dụng từ điển tùy chỉnh trong Microsoft Word hoặc làm thế nào để thêm chú thích trong tài liệu Word tiếp theo của bạn.

Rate this post
Previous articleBộ định tuyến Cisco Linksys: Cách nâng cấp chương trình cơ sở
Next articleCách trích dẫn nguồn và đưa vào thư mục trong Google Documents